Thị trường bất động sản Phú Quốc có dấu hiệu ấm dần lên khi cuộc đua hạ giá đất nền của các đại gia bất động sản đang tạo cơ hội cho người có nhu cầu mua đất xây nhà để ở. Trên thực tế, hiệu ứng thị trường đất nền giá rẻ điển hình là dự án long phước bắt đầu lan tỏa theo hướng dịch chuyển dần về phía sát trung tâm thành phố Phú Quốc trong những ngày qua. Nhiều trung tâm giao dịch bất động sản đã hoạt động trở lại và chào bán đất nền tại các khu tái định cư khu vực trung tâm thành phố, mức giá không vượt quá 2 lần giá đất thành phố chuyển quyền sử dụng cho hộ giải tỏa. Nhiều chương trình khuyến mãi kích cầu cũng được các đại gia bất động sản tung ra để hút khách.


Giới đầu tư bất động sản đánh giá, đến thời điểm này, phân khúc đất nền tại Phú Quốc đã giảm giá 35-50% so với thời điểm thị trường lên cơn “sốt” cách đây hơn 2 năm. UBND Tp.HCM cho biết, hiện nay, phần lớn các dự án phát triển nhà ở trên địa bàn thành phố tạm ngưng triển khai đầu tư xây dựng do thiếu vốn đầu tư và thị trường bất động sản đóng băng, thanh khoản kém.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tại Tp.HCM, các dự án nhà ở giá thấp có lượng giao dịch tăng hơn so với trước. Chủ đầu tư alibaba long phước và người mua đang tiếp tục thực hiện các hợp đồng đã ký kết từ trước và thực hiện bàn giao nhà, cũng là yếu tố thúc đẩy thị trường sôi động hơn. Người mua nhà đã bắt đầu tham khảo giá và xem xét việc mua nhà, phân khúc căn hộ dưới 1 tỷ đồng đang được khách hàng quan tâm.

Trên địa bàn thành phố hiện có 1.375 dự án phát triển nhà ở với tổng diện tích gần 9.313 ha. Trong đó, 152 dự án đang xây dựng với diện tích đất 874,24 ha, diện tích sàn xây dựng 3.368.701 m2; 399 dự án đã hoàn thành đưa vào sử dụng với diện tích 1.500 ha, tổng diện tích sàn xây dựng 5.331.700 m2; 201 dự án, tương đương 720,25 ha đang trong cập nhật thông tin. Đặc biệt, có 78 dự án đã bị thu hồi hoặc hủy bỏ chủ trương đầu tư với gần 1.053 ha, và 545 dự án với hơn 5.201 ha đang phải ngưng triển khai đầu tư xây dựng.

Tại dự án khu đô thị Ngân Câu - Ngân Giang do Công ty cổ phần Đất Xanh Miền Trung hợp tác phát triển với Công ty cổ phần Tập đoàn Đất Quảng, tính từ ngày 10/08/2012 đến nay chủ đầu tư đã mở bán thành công nhiều sản phẩm. Một số dự án khác như Khu phố chợ Điện Ngọc hay khu đô thị mới Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ cũng được khách hàng có nhu cầu ở thực quan tâm. Theo giới đầu tư, các dự án đất nền tại Phú Quốc đang thu hút được sự quan tâm của người mua trong thời gian gần đây vì mặt bằng giá phù hợp với khả năng chi trả của người dân.

Để tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, UBND thành phố kiến nghị: trước mắt, với các doanh nghiệp đã thỏa thuận bồi thường nhưng chưa đóng Tiền sử dụng đất hoặc còn nợ Tiền sử dụng đất, Bộ Tài chính có hướng dẫn cụ thể việc khấu trừ các chi phí hợp lý của doanh nghiệp để tránh tình trạng phải nộp Tiền sử dụng đất “gần như hai lần” như hiện nay.

Đề nghị miễn 100% thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp hoạt động đầu tư kinh doanh nhà ở xã hội, chuyển nhà ở thương mại thành nhà ở xã hội. Kiến nghị cho phép doanh nghiệp được chuyển nhượng dự án sau khi đã bồi thường, giải phóng mặt bằng, đã được giao đất, nộp Tiền sử dụng đất cho nhà nước và dự án được phê duyệt. Đơn vị nhận chuyển nhượng dự án có trách nhiệm thực hiện đúng quy hoạch và nghĩa vụ nộp thuế theo quy định.