Tồn kho BĐS chủ yếu nằm ở phân khúc nhà ở cao cấp, việc nới điều kiện mua dự án long phước nhà cho người nước ngoài được nhận định sẽ là liều “thuốc bổ” giúp thị trường hồi phục. Bộ Xây dựng vừa trình Chính phủ về dự thảo nới lỏng điều kiện mua nhà cho người nước ngoài nhằm kích thích thị trường, tăng thanh khoản và giảm tồn kho BĐS. Về giải pháp lâu dài, Bộ Xây dựng đang tích cực phối hợp với các Bộ ngành liên quan nhằm sớm hoàn thiện dự thảo sửa đổi Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS để kịp trình Quốc hội thông qua vào năm 2014.


Theo Bộ Xây dựng, dự thảo đưa ra hai hướng, một là cho phép người Việt Nam định cư ở nước ngoài được chuyển nhượng quyền sử dụng đất để xây dựng nhà ở; hai là mở rộng đối tượng, điều kiện cho tổ chức, cá nhân nước ngoài được mua, sở hữu nhà ở cũng như loại nhà được sở hữu. Theo các chuyên gia, BĐS tồn chủ yếu nằm ở phân khúc nhà ở cao cấp. Thực tế cho thấy, mặc dù thị trường BĐS đóng băng nhiều năm nay, giao dịch ảm đạm, nhưng phân khúc nhà ở giá rẻ vẫn nóng, thậm chí thiếu nguồn cung.

Trong khi đó, kho BĐS giá cao tồn đọng la liệt vì phần lớn vào danh sách nợ xấu của ngân hàng thương mại. Các chuyên gia cho rằng, để phá băng BĐS, cần thiết phải “kích” vào đúng trọng tâm, đó là phân khúc nhà ở cao cấp gồm cả căn hộ, biệt thự, nhà liền kề. Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng cũng cho rằng, một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường BĐS đóng băng là do cơ cấu sản phẩm BĐS chưa hợp lý, vừa thiếu vừa thừa. Trong đó, sản phẩm alibaba long phước cao cấp và trung bình thừa nguồn cung, còn BĐS bình dân đáp ứng nhu cầu của đại bộ phận người dân lại thiếu.

Trao đổi với PV Tổ Quốc, ông Đực cho rằng, trước đây cũng có Nghị định thí điểm cho tổ chức, cá nhân nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam. Tuy nhiên, qua mấy năm thực hiện số người nước ngoài mua nhà không quá 100 người do chính sách còn bất cập. “Đến thời điểm này chúng ta mới sửa đổi, nới điều kiện là quá trễ. Tuy nhiên, có còn hơn không, tôi hoàn toàn ủng hộ”, ông Đực khẳng định.

Một trong những giải pháp cấp bách được các chuyên gia đặt ra là cho phép mở rộng mô hình nhà ở thương mại với các điều kiện về quy hoạch, kiến trúc, diện tích, Tiền sử dụng đất như nhà ở xã hội (nhà bình dân), có giá bán bằng, thậm chí thấp hơn nhà ở xã hội và được phép bán rộng rãi cho tất cả khách hàng có nhu cầu.

“Băng BĐS chủ yếu nằm ở phân khúc cao cấp, do đó, chỉ nên cho phép người nước ngoài mua căn hộ giá cao”, ông Châu đề xuất. Còn ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành bật mí, một số chủ đầu tư đã cố tình tung những thông tin sai lệch về số lượng căn hộ đã bán đối với những dự án mà họ đầu tư nhằm lợi dụng tâm lý mua bán theo “số đông”. Do đó, số lượng căn hộ tồn kho phải cao gấp 2 đến 3 lần con số báo cáo. Hàng tồn kho chủ yếu nằm ở căn hộ có giá trên 1 tỷ đồng nên rất khó bán cho khách hàng trong nước.

Theo ông Đực, việc nới điều kiện cho người nước ngoài mua nhà sẽ không ảnh hưởng, không làm xáo trộn thị trường BĐS. Mặc dù vậy, ông Đực cho rằng, nên giới hạn chỉ cho phép một cá nhân nước ngoài mua tối đa 2 căn hộ nhằm tránh những nguy cơ ngoài mong muốn có thể xảy ra. Tính đến thời điểm này, thị trường BĐS Việt Nam vẫn im ỉm. Các giao dịch trầm lắng một cách đáng sợ. Các nhà phân tích cho rằng, phải mất từ 4 – 5 năm nữa doanh nghiệp mới có thể giải quyết được lượng hàng tồn này.

Nếu dạo quanh các chung cư mới xây vào buổi tối, nhiều khu chẳng khác nào nghĩa địa, bóng tối bao trùm, khiến những ai đi ngang qua đều có cảm giác lạnh người. Tuy nhiên, vẫn có nhiều căn hộ sáng đèn. Trên thực tế, chủ đầu tư đã cố tình thắp đèn để người dân nghĩ đã bán được nhiều, nhằm tạo “tin đồn” thu hút khách mua. Quan sát kỹ hơn sẽ thấy hầm để xe của nhiều chung cư trống trơn, chẳng có người ra vào, chứng tỏ đèn được thắp sáng trong các căn hộ này chẳng khác nào “đèn ma”.