Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến tháng 6/2013, tồn kho bất động sản tại Hà Nội tăng thêm hơn 6 nghìn căn. Trong đó, số lượng lô đất nền dự án long phước tồn kho tại TP Hồ Chí Minh giảm gần 2.000 căn. Cụ thể, tồn kho căn hộ chung cư là 2.306 căn, tương đương 3.689 tỷ đồng; tồn kho nhà thấp tầng 3.483 căn, tương đương 10.127 tỷ đồng; tồn kho căn hộ chung cư thương mại do doanh nghiệp đầu tư để bán cho cán bộ, công nhân viên chức theo QĐ 153/2006 của thành phố là 3.862 căn, tương đương 3.244 tỷ đồng.


Về tín dụng bất động sản, tổng dư nợ tín dụng lĩnh vực bất động sản là 237.000 tỷ đồng, tăng 4% so với thời điểm cuối tháng 12/2012. Trong đó, dư nợ xây dựng khu đô thị tăng 8,3%, xây dựng văn phòng cho thuê tăng 12%, vay sửa chữa, mua nhà ở tăng 4,5%, vay xây dựng, mua nhà để bán, cho thuê tăng 2,5%, vay mua quyền sử dụng đất tăng 8%, vay đầu tư kinh doanh bất động sản khác tăng 7,7%. Tuy nhiên, tỷ lệ nợ xấu tăng từ 5,3% lên 6,5%.

Theo Bộ Xây dựng, tín dụng cho bất động sản đã có dấu hiệu tăng trở lại. Từ quý II-2013, các ngân hàng bắt đầu cho vay trở lại với dự án alibaba long phước bảo đảm tiến độ, với mức lãi giảm đáng kể so với cuối năm 2012. Tuy nhiên, ngân hàng chỉ cho vay những khách hàng tiềm năng, có tài sản bảo đảm, nhiều doanh nghiệp vẫn khó tiếp cận nguồn vốn

Tính đến hết ngày 12/8, đã có 281 khách hàng ký phụ lục hoặc đồng ý với phương án khách hàng quản lý dòng tiền tại Dự án Usilk City. Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư điện tử – baodautu.vn, lãnh đạo Công ty cổ phần Sông Đà Thăng Long (STL) và Ban đại diện khách hàng cho biết, chiều ngày 12/8/2013, Ban đại diện khách hàng đã có buổi làm việc với STL để chốt tiến độ thi công cụm CT1 dự án Usilk City.

Bảng tiến độ 23 tuần này được gắn kèm cùng kế hoạch vốn cho từng tuần, mà theo đó STL cam kết sẽ bù đắp phần tiền còn thiếu hụt để đảm bảo tiến độ trong những tuần đầu do việc nộp tiền của khách hàng có thể có độ trễ 2-3 tuần. Các tuần tiếp theo đó, dự kiến các khách hàng sẽ nộp tiền một cách tích cực và đầy đủ hơn để không làm ảnh hưởng đến tiến độ chung. STL cam kết, nếu có thêm bất kỳ các chi phí phát sinh liên quan đến việc hoàn thiện căn hộ thì STL sẽ phải có nghĩa vụ bố trí vốn đối ứng của mình để thực hiện hoàn thiện và bàn giao căn hộ cho Khách hàng theo như trong hợp đồng mua bán.

Đại diện STL cho biết, bộ Hồ sơ nghiệm thu và thanh toán đầu tiên theo mô hình khách hàng quản lý dòng tiên đã đươc hoàn thiện và BIDV Thanh Xuân tiến hành nghiệm thu/giải ngân vào ngày 07/8 và 08/8 với tổng giá trị đã giải ngân khoảng 5.7 tỷ đồng. Phía STL đã chuyển bộ Hồ sơ này cho Tổ giám sát và Tổ cố vấn của Ban đại diện khách hàng kiểm tra trước khi Ban đại diện quyết định duyệt/hoàn trả khoản tiền đã giải ngân này.

Theo Ban đại diện khách hàng, đến thời điểm này đã có 175 khách hàng của cụm CT1 đến ký xác nhận/Phụ lục hợp đồng nộp tiền theo mô hình khách hàng quản lý dòng tiền và đã có 59 khách hàng tiến hành nộp tiền vào tài khoản. Ngoài ra, có 106 khách hàng khác đã đồng ý với pương án kách hàng nộp tiền và Quản lý dòng tiền, nhưng chưa tới Phòng Kinh doanh của STL làm thủ tục xác nhận và ký phụ lục Hợp đồng.

Bộ Xây dựng vừa cho biết, báo cáo của 38 địa phương có tổng cộng 411 dự án bất động sản tạm dừng triển khai, với tổng diện tích đất 6.654ha, tổng diện tích sàn xây dựng nhà ở khoảng 9,9 triệu m2. Trong số đó, TP.HCM chiếm tới 322 dự án. Ngoài các dự án tạm dừng, hiện có hơn 2.900 dự án được tiếp tục triển khai, với tổng diện tích đất 76.800ha, tổng diện tích sàn nhà ở 340 triệu mét vuông; số dự án phải điều chỉnh quy hoạch là 413, với diện tích đất 19.000ha, tổng diện tích sàn 11,3 triệu mét vuông.

Đại diện Bộ Xây dựng cho biết, số lượng dự án tạm dừng quá ít so với tình hình thực tế, cho thấy nhiều địa phương chưa thực sự quyết liệt trong rà soát, phân loại dự án theo chỉ đạo của Chính phủ. Riêng TP Hà Nội chưa có số liệu báo cáo về các dự án tạm dừng. Liên quan đến gói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng vừa có Công văn số 1654/BXD – QLN gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc đôn đốc triển khai thực hiện Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia và Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07/01/2013 của Chính phủ.

Trong đó, khẩn trương rà soát các dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới trên phạm vi địa bàn để phân loại các dự án được tiếp tục thực hiện, các dự án cần tạm dừng, các dự án cần điều chỉnh cơ cấu, loại hình nhà ở, chuyển đổi sang phát triển nhà ở xã hội cho phù hợp với nhu cầu của thị trường và nguồn lực xã hội.

Bộ Xây dựng cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố rút ngắn thời gian thẩm định, phê duyệt quy hoạch, đặc biệt là giải quyết nhanh chóng các Thủ tục cho phép điều chỉnh cơ cấu các dự án nhà ở thương mại, khu đô thị đang triển khai theo Thông tư hướng dẫn số 02/2013/TT-BXD ngày 08/3/2013 của Bộ Xây dựng; tạo điều kiện cho các doanh nghiệp được vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng hỗ trợ từ nguồn tái cấp vốn của Ngân hàng Nhà nước; tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ gia đình, cá nhân được vay vốn ưu đãi từ gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng.