Dây đàn là phần quan yếu tạo nên âm thanh cũng như nhạc điệu cho một cây đàn Guitar. Tuy nhiên qua thời gian sử dụng, dây đàn của bạn có thể bị giãn hoặc han, gỉ… Vậy làm thế nào để thay dây đàn? Trong bài viết này, Swallow Guitars sẽ chỉ cho bạn một số bước đơn giản để thay dây đàn Acoustic guitar dễ dàng và hiệu quả.


học đàn guitar

học đàn organ

học đàn piano


Bước 1. chọn lựa công cụ hạp
1. Thay dây cho 1 cây đàn guitar là một quá trình chuyển tiếp đơn giản, nhưng nhờ một vài công cụ mà quá trình này sẽ nhanh và dễ dàng hơn. Đó là công cụ cắt dây, kìm, và công cụ quay khóa đàn (Winner).

* Lưu ý: Có thể đổi thay dây mà không cần những công cụ này, tuy nhiên bạn sẽ gặp nhiều khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. ngoại giả, các ngón tay của bạn có thể bị thương.

2. Để có được loại dây thích hợp với đàn, bạn nên mua tại các cửa hàng nhạc cụ.

* Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng bạn mua dây đàn Acoustic guitar nếu bạn có một cây đàn Acoustic Guitar.

Bước 2. Loại bỏ các dây bị hỏng
1. Để tránh trầy xước, bạn nên đặt guitar trên một mặt phẳng mềm. Đầu tiên, dùng kìm để tháo dây từ khóa đàn.

2. Tháo đầu dây còn lại tại ngựa đàn. Ở đây, sẽ có sáu chốt cầu trắng nối với thân của đàn. sử dụng kìm để tháo dây khỏi chốt cầu. ngày nay đã có dụng cụ chuyên dụng để táo chốt cầu, nếu có bạn nên dùng loại dụng cụ này sẽ an toàn cho chốt cầu hơn.

3. Sau khi tháo chốt cầu, bạn sẽ kéo đầu của dây bị hỏng ra. Chú ý rằng điểm mút dây có vòng tròn nhỏ.

Bước 3. Nối dây với ngựa đàn
1. Lấy dây mới và chọn dây thay hợp.

* Lưu ý: Các dây thường đi kèm là gói sáu, mỗi dây là một kích tấc khác nhau và chỉ thay thế từng dây một trên cây đàn guitar. Tham khảo chỉ dẫn ​​trên bao bì để xác định dây bạn cần. Các dây được sắp xếp theo thứ tự đường kính từ lớn đến bé.

2. Sau khi chọn được dây xác thực, đặt điểm có vòng tròn nhỏ vào lỗ chốt cầu. Chỉ chèn dây kích thước 1-1,5 inch( tương ứng 2,54 – 3,81 cm) vào lỗ.

3. sắp đặt các rãnh trên chốt cầu để chúng hướng về dây và chèn chốt cầu lại. Đầu mút dây được giữ do có ma sát, do đó điều quan trọng là bạn không chèn điểm mút dây quá xa trước khi gắn vào chốt cầu, bởi vì điểm mút dây thường được móc vào đáy của chốt cầu. Điều này làm cho chốt cầu dễ bị tuột khi dây thắt chặt. Để giữ giây tốt, điểm mút dây phải nằm giữa chốt và thân ngựa đàn bởi vậy khi dây được thắt chặt, đầu mút dây sẽ chắc hơn tránh vướng vào pin ?

Bước 4. Luồn dây vào khóa đàn
1. Lấy đầu dây còn lại của dây xuyên qua khóa đàn tương ứng.

* Lưu ý: Nếu các khóa đàn được bố trí đối xứng, dây mới sẽ được quấn chặt từ tâm đầu đàn về phía ngoài khóa. Điều này có nghĩa rằng dây tháo ra từ khóa đàn sẽ hướng về tâm của đầu đàn. Nếu guitar có các khóa đàn ở một bên, các dây mới nên được xuyên càng thẳng càng tốt trước khi gắn vào khóa. Điều này giúp âm thanh phát ra tròn và đầy hơn.

2. Khi dây mới được xuyên đúng hướng, bảo đảm có đủ độ chùng trên dây để tạo ra độ cuộn quanh khóa trước khi dây được nối chặt. Bạn nên để độ trùng cách guitar khoảng 6 inch trước khi bắt đầu cuộn lại.

3. Một khi dây có đủ độ trùng, uốn cong dây mới tạo góc 90 độ về phía tâm của khóa đàn. Việc này cũng sẽ giúp âm thanh phát ra tròn và đầy hơn.

Bước 5. Thắt chặt dây
1. Cuốn dây quanh khóa đàn cho đến khi độ cong 90 độ đạt đến bề mặt của khóa đàn. Giữ độ căng vừa đủ trên mặt dây để gắn với thân đàn và bắt đầu quay khóa đàn.

* Lưu ý: Hãy chắc chắn rằng những sợi dây cuốn/ tháo ở mặt bên của khóa đàn giữ dây càng thẳng càng tốt.

2. Nên tạo thành một cuộn dây hoàn chỉnh trên khóa đàn và trên lỗ khóa, và phần thừa của cuộn dây nên đặt dưới lỗ khóa. dùng winner tăng tốc độ quá trình bằng cách cài nó vào bộ chỉnh (Tunners) và biến nó giống như một tay quay hộp nhạc. Tiếp tục thắt chặt cho đến khi dây gảy được tốt.

* Lưu ý: KHÔNG nên quá thắt chặt các dây với cuộn chốt. Nếu dây thắt chặt quá có thể làm đứt nếu bạn không kiểm tra định kỳ.

Bước 6. Cắt bớt dây