Nuôi thuỷ sản Nói chung cũng như nuôi cá Koi, người nuôi cần xây dựng giá thể cho vi sinh có lợi phát triển góp phần nâng cao uy tín nước tạo môi trường thật tốt cho Koi phát triển.
Đối với những ao lớn thì hệ vi sinh và giá thể thiên nhiên vốn đã có khi nuôi người nuôi nên định kỳ bổ sung lượng vi sinh định kỳ. Riêng đối với hồ Koi tại nhà điều buộc cần phải có bộ phận lọc và nguyên liệu lọc để làm " nhà " giá thể cho vi sinh hàm.
Theo tôi tìm hiểu các chế phẩm vi sinh xử lý nước hiện có trên thị trường Việt Nam hầu như đều phân lập nhóm vi khuẩn Bacillus subtilis trong sản phẩm của mình. Vậy Bacillus subtilis là gì ? đặc tính trị liệu ra sao ?


Bacillus subtilis được Ferdinand Cohn- một cộng sự của Robert Koch biểu đạt và đặt tên năm 1872. Đó là 1 loại vi khuẩn Gram dương, có khả năng mọc được khi có sự hiện diện của oxi và có thể tạo thành dạng độc lạ khi tế bào ở dạng nghỉ được gọi là nội bào tử (endospore). B.subtilis là vi khuẩn đại diện cho loài (genus) Bacillus của họ Bacillaceae (family). Năm 2004, dựa trên phương pháp phân tích 16S rRNA người ta phân chia loài Bacillus thành nhiều họ và loài vi khuẩn tạo bào tử khác nhau. những thành viên của họ Bacillus được đề cập ở đây là loại vi khuẩn “ gram dương, kỵ khí hay kỵ khí tùy tiện, tạo nội bào tử”. Về cơ bản theo phân loại của Bergey, B.subtilis thuộc:

- Giới (kingdom): Bacteria

- Ngành (phylum): Firmicutes

- Lớp (class): Bacilli

- Bộ (order): Bacillales

- Họ (family): Bacillaceae

- Loài (genus): Bacillus

thuộc tính: phân bố rộng rãi và đa dạng của loài Bacillus trong tự nhiên cũng như việc đề kháng bất thường của bào tử đối với các tác nhân hóa học và vật lý, chu kỳ hình thành bào tử, việc giáng hóa hồ hết một vài cơ chất có cỗi nguồn thực vật và động vật bao gồm: cellulose, tinh bột, pectin, protein, agar, một số hydrocarbons và một vài chất khác, sự tạo thành một vài chất kháng sinh, độc tố, nitrat hóa (nitrification), khử nitrat (denitrification), nhất định ni tơ, kiềm hóa, axit hóa, ưa lạnh, ưa nhiệt, ký sinh ….đấu là đề tài hấp dẫn đối với một vài vi khuẩn này từ khi chúng được phát hiện bởi Cohn và Koch vào các năm 1870 cho đến nay.

Đặc tính trị liệu
Từ lâu, người ta đã biết đến khả năng kháng khuẩn của B. subtilis, các người nông dân của nhiều nước từ xa xưa, một cách vô tình họ đã sử dụng nước ngâm rơm rạ cho trâu bò uống để chữa bệnh viêm ruột. Chính sự có mặt của B. subtilis là lý do chữa được bệnh này. Nhưng mãi đến năm 1949-1950 Henry, Albot và cộng sự đã phân lập thành công B. subtilis thuần khiết. Từ đó, chúng mới dùng để điều trị các chứng viêm ruột, viêm đại tràng, chống tiêu chảy do lạm dụng kháng sinh hoặc do loạn khuẩn gây ra với tên gọi là “Subtilistherapie” (điều trị bằng subtilis). B. subtilis có vai trò lớn trong việc giữ ổn định thế quân bình vi khuẩn chí ruột bằng cơ chế cạnh tranh sinh tồn và khả năng gây ức chế một số vi khuẩn gây bệnh ở đường ruột do Công dụng bởi những mặt hàng tiết của nó. Công trình nghiên cứu của Work và cộng sự năm 1959 đã cho biết B. subtilis có hệ thống men tương đối hoàn chỉnh có khả năng thủy phân glucid, lipid, protid, enzym cenlulase biến đổi chất xơ thành các loại đường dễ tiêu, lecitinase thủy phân một vài chất béo phức hợp, enzym phân giải gelatin, enzym phân giải fibrin và một loại enzym giống lysozym gây Công dụng trực tiếp dung giải những typ vi khuẩn Proteus gây bệnh trong đường ruột. B. subtilis còn được đánh giá là một trong các loại vi khuẩn an toàn và hiệu quả nhất để sử dụng trong ngành công nghệ sinh học sản xuất những axit amin quan yếu như: lysine, valine, tyrozine, proline, threonine, isoleusine, aspastic…

Ngoài ra B. subtilis còn có khả năng tổng hợp những chất kháng sinh có Công dụng ức chế sinh trưởng hoặc diệt một vài vi sinh vật khác, Công dụng lên cả vi khuẩn gram âm lẫn gram dương, nấm gây bệnh như: Bacitracin, Bacilysin, Baxilomicin (A,B,C,R), Bacillopectin, Mycobacillin, Subtilin (A,B,C), Prolimicin…Nhờ một vài kháng sinh này mà B. subtilis có khả năng cạnh tranh tốt với các vi khuẩn khác và người ta đã ứng dụng chúng để tái tạo lại sự cân bằng vi khuẩn trong ruột. B. subtilis còn có khả năng đồng hóa những vitamin như B2 (Riboflavin) đóng vai trò quan yếu trong hoạt động sống của cơ thể động thực vật, có mặt trong tuốt các tế bào, tham dự vào một số quá trình dinh dưỡng và hô hấp của sinh vật. Trong 1 gam sinh khối khô Bacillus có 7,8µg riboflavin

Nhiều nước trên thế giới đã dùng B. subtilis như là một chế phẩm trợ sinh hay còn gọi là probiotic, chứa một số vi sinh vật sống có Công dụng làm cải thiện hệ vi sinh vật ở cơ thể vật chủ.

các chế phẩm từ B. subtilis được bán ở hầu hết những nước châu Âu ngay khi còn biết ít về cơ chế Công năng của chúng. Bào tử của B. subtilis có thể qua được rào chắn tiêu hóa, một phần bào tử nảy mầm trong ruột non và sinh sôi trong đường ruột. Ngoài ra một vài Công năng lâm sàng của B. subtilis đã được biết như là tác nhân kích yêu thích miễn dịch, nhờ Công năng kích thích tiết IgA, một loại globulin tiết có trên bề mặt tế bào biểu mô niêm mạc có khả năng ức chế, ngăn chặn vi sinh vật gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.
Xem thêm https://thiconghocakoi.net.vn/thi-cong-ho-ca-koi-dong-nai/ Phone 0933590505


Cơ chế Tác dụng
Bacillus subtilis tồn tại trong sinh phẩm ở trạng thái bào tử, nhờ vậy khi uống vào dạ dày nó không bị axit cũng như một vài men tiêu hóa ở dịch vị phá hủy . Ở ruột, bào tử nảy mầm và phát triển thành thể hoạt động. Giai đoạn này, B. subtilis tổng hợp nhiều chất có hoạt tính sinh học có lợi cho thân thể như một số enzym thủy phân, các vitamin, axit amin …Một số enzym như protease, α-amylase và một số enzym khác hoạt động mạnh có lợi cho tiêu hóa ở ruột, chúng có vai trò:

· Làm cho pH ở ruột ổn định, hạn chế sự phát triển của vi khuẩn sinh hơi và vi khuẩn gây bệnh

· Cung cấp ngay cho cơ thể một vài men cần thiết, làm cho tiêu hóa trở lại thông thường trong khi hệ vi khuẩn ở ruột chưa lập lại trạng thái cân bằng.

· Ở thành bào tử B. subtilis có enzyme giống như lysozyme có khả năng dung giải trực tiếp một vài vi khuẩn gây bệnh như: Proteus, Staphylococus, E.coli.

một số chất kháng sinh do B. subtilis tiết ra có Công năng ức chế sự phát triển và tiêu diệt những loài vi khuẩn gây bệnh tạo điều kiện cho một vài vi khuẩn chí thường ngày ở ruột phát triển tái lập lại trạng thái cân bằng. Ở trong ruột, những chất sinh vật học này không chỉ được giải phóng khi B. subtilis còn sống mà ngay cả khi chúng đã chết, xác vi khuẩn vẫn tiếp kiến giải phóng ra một vài enzym, kháng sinh, vitamin có lợi cho thân.

Có nhiều nghiên cứu cho thấy rằng không nhất mực là probiotic sống mới có lợi cho đại tràng vì Công dụng này xảy ra gián tiếp qua chuỗi AND kích yêu thích miễn dịch không methyl hóa. Vi khuẩn probiotic có thể ức chế viêm đại tràng duyệt những thành phần cấu trúc được nhận diện bằng thụ thể đặc hiệu của miễn nhiễm bẩm sinh như na ná thụ thể “Toll”. B. subtilis không nhân lên trong ruột, chúng chỉ chuyển từ dạng bào tử sang dạng hoạt động rồi bị đào thải hoàn toàn. Như vậy khả năng cạnh tranh của B. subtilis đối với vi khuẩn gây bệnh không chỉ ở số lượng tế bào vi khuẩn mà còn nhờ vào một số hoạt chất sinh vật học mà nó tiết ra. Trong một vài năm gần đây, khoa vi sinh vật của bệnh viện Bạch Mai đã đánh dấu hỗn dịch B. subtilis bằng đồng vị phóng xạ trong điều trị bệnh đường ruột và kết luận: “Hỗn dịch B. subtilis sau khi vào thân chuột lang, được tập kết rất nhiều trong ruột già, lưu giữ tại đó một lượng đáng kể cho đến ngày thứ ba và không đi vào máu”. Như vậy để điều trị một vài bệnh đường ruột, khắc phục tình trạng rối loạn tiêu hóa sau khi dùng kháng sinh lâu dài thì B. subtilis là một vũ khí lợi hại, rẻ tiền, dễ sử dụng, có thể vận dụng rộng rãi trong điều trị. những chế phẩm trợ sinh từ B. subtilis khi đi vào thân có Công dụng theo bốn cơ chế cốt:

· Trung hòa độc tố.

· Cạnh tranh với mầm gây bệnh

· Thay đổi chuyển hóa của vi sinh vật

· Kích yêu thích miễn dịch của thân thể vật chủ.

Nhờ một số cơ chế Công năng này B. subtilis mang những đặc tính trị liệu và Thời điểm hiện tại đã được dùng rộng rãi làm chế phẩm sinh học dưới dạng men tiêu hóa sống.

Thông tin trên được lược dịch từ tài liệu “Textbook of Bacteriology” chương “Genus Bacillus” của Kenneth Todar, PhD và lược trích từ phần Nhìn khái quát nghiên cứu của luận án Tiến sĩ sinh học: “Một số đặc tính sinh hóa, miễn nhiễm và sinh vật học phân tử của những chủng Bacillus DU va NT trong sản xuất những sinh phẩm” của NCS Lê Thị Loan.


Thật ra một vài Sản phẩm men vi sinh có tại thì trường Việt Nam giá thành cho các loại có xuất sứ trong nước cũng bằng lòng được. Riêng một vài sản phẩm có xuất sứ ngoại giá khá cao. độc lạ đối với một vài hồ Koi trên 10m3 khi setup hồ tạo vi sinh thì cũng đáng suy nghĩ. Đồng thời muốn mua Sản phẩm đó những Quý khách phải tới nơi chuyên bán cá và thiết bị bể cá. thực tại một vài tiệm cá cảnh gần nơi tôi sinh sống họ không biết men vi sinh xử lý nước là gì.
Mục đích chính của bài viết này tôi xin giới thiệu đến những Bạn các Sản phẩm men tiêu hoá dành cho người, cái chính ở đây là một số sản phẩm này vẫn phân lập chủng vi khuẩn Bacillus subtilis . các Quý khách có thể mua ở bất cứ tiệm thuốc tây nào gần nơi Quý khách hàng sinh sống Đồng thời giá thành rất mềm so với bất cứ Sản phẩm men vi sinh xử lý nước cá kiểng có trên thị trường. Với men này để trong nhà người và cá đều sử dụng được. Ở đây mình ví dụ một Sản phẩm men tiêu hoá thông dụng có thể tìm mua rất dễ dàng.


Cảnh Quan Hoàng Hải

Công ty thiết kế và thi công hồ cá Koi, hòn non bộ tiểu cảnh sân vườn chuyên nghiệp tại Bình Dương.
Số hotline 0933590505


Địa chỉ 02N Đường D2, khu phố, Đông Nhì, Tx. Thuận An, Bình Dương.

https://thiconghocakoi.net.vn/mau-th...-theo-yeu-cau/