Trong thời kỳ cho con bú, phụ nữ rất dễ có rắc rối như: căng tức sữa, tắc tia sữa, nứt vú... nếu không chăm sóc xử trí đúng cách nhất là với người lần đầu nuôi con dễ mắc viêm tuyến vú, áp xe vú... Để tránh những rắc rối trên, bài viết sau đây cung cấp một số thông tin giúp phụ nữ đang cho con bú có thêm hiểu biết về vấn đề này.Cách chăm sóc vú cho con bú

Thực sự không có gì đặc biệt bạn cần làm cho ngực khi bạn cho con bú. Khi ngực của bạn đầy sữa mẹ, bạn có thể thấy căng vú , đau, ngứa ran và rò rỉ sữa mẹ. Đây là tất cả những kinh nghiệm bình thường. Vì vậy, điều quan trọng nhất là cố gắng duy trì sự thoải mái nhất có thể. Dưới đây là một số lời khuyên để giúp bạn chăm sóc ngực cho con bú và ngăn ngừa một số vấn đề phổ biến khi cho con bú.

Thực hành vệ sinh tốt. Rửa tay trước khi chạm vào ngực của bạn. Giữ cho ngực và núm vú của bạn sạch sẽ bằng cách rửa chúng mỗi ngày bằng nước ấm khi tắm hoặc tắm. Tránh sử dụng xà phòng trên ngực vì nó có thể gây khô, nứt nẻ và kích ứng da. Nó cũng có thể loại bỏ các loại dầu tự nhiên được sản xuất bởi các tuyến Montgomery nằm trên vùng tối xung quanh núm vú của bạn. Những loại dầu này giúp giữ cho núm vú và quầng vú sạch sẽ và giữ ẩm.

Mặc áo ngực hỗ trợ. Chọn áo ngực cho con bú hoặc áo ngực thông thường vừa vặn, nhưng không quá chật. Cotton là một lựa chọn tuyệt vời của vải vì nó cho phép làn da của bạn thở.

Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn đang ngậm đúng cách. Bắt con quý vị để bám vào cũng từ con bú đầu tiên, và cho con bú rất thường xuyên - ít nhất 2 đến 3 giờ - thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của các vấn đề ngực đau đớn như núm vú bị đau, căng vú, ống dẫn sữa cắm, và viêm vú.

Thay đổi miếng đệm vú của bạn thường xuyên. Nếu bạn đang sử dụng miếng đệm vú hoặc miếng bông bên trong áo ngực để thấm sữa mẹ khỏi bị rò rỉ vú , hãy nhớ thay chúng khi chúng bị ướt. Miếng đệm điều dưỡng khô, sạch có thể giúp ngăn ngừa đau núm vú, tưa miệng hoặc viêm vú.

Giữ ẩm cho núm vú bằng sữa mẹ. Sau khi cho bé bú, hãy chà một ít sữa mẹ lên núm vú và quầng vú sau đó để chúng khô.

Rút vú ra khi cho con bú một cách chính xác. Khi bạn đã sẵn sàng để đưa bé ra khỏi vú, đừng kéo bé ra. Thay vào đó, đặt ngón tay của bạn vào khóe miệng cô ấy để phá vỡ lực hút giữa miệng cô ấy và vú của bạn.

Điều trị căng vú. Nếu ngực của bạn trở nên quá đau, cứng và sưng, bạn có thể sử dụng lá bắp cải lạnh hoặc nén lạnh để giảm viêm và giảm đau.

Tiếp tục thực hiện tự kiểm tra vú hàng tháng của bạn. Mặc dù bạn đang cho con bú, điều quan trọng là phải kiểm tra ngực của bạn mỗi tháng. Mặc dù bình thường, ngực của bạn sẽ cảm thấy vón cục khi chúng đầy sữa, nhưng các khối u sẽ biến mất khi cho con bú, bơm hoặc mát xa ngực. Nếu bạn nhận thấy một khối u không tự biến mất trong vài ngày, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn để được kiểm tra.

Các bạn có thể quan tâm: Túi ủ bình sữa comotomo

Chăm sóc vú của bạn khi cai sữa cho con

Cơ thể bạn vẫn sẽ tạo ra sữa mẹ ngay cả khi bạn quyết định không cho con bú. Bạn cũng sẽ tiếp tục pha sữa mẹ nếu bạn phải cai sữa cho con đột ngột. Có thể mất vài tuần hoặc vài tháng để làm khô sữa mẹ trong vú của bạn. Dưới đây là một số lời khuyên để chăm sóc ngực nếu bạn đang trong tình huống muốn ngừng làm sữa mẹ.

Mặc áo ngực có hỗ trợ nhưng không bó sát.
  • Sử dụng miếng đệm vú hoặc vải cotton để thấm nước rò rỉ.
  • Đặt một nén lạnh hoặc lá bắp cải lạnh lên ngực của bạn để giúp giảm sưng và khó chịu.
  • Nếu ngực của bạn đầy đau đớn, hãy bơm hoặc dùng tay vắt một ít sữa mẹ để giảm bớt một chút áp lực. Chỉ cần không bơm nhiều hoặc thường xuyên hoặc bạn sẽ tiếp tục tạo ra nhiều sữa mẹ.
  • Cố gắng không chạm vào núm vú hoặc ngực của bạn. Kích thích thường xuyên của vú và núm vú nói với cơ thể bạn tiếp tục sản xuất sữa.
  • Hãy hỏi bác sĩ của bạn nếu bạn dùng một loại thuốc như Tylenol hoặc Motrin để giảm đau.


Mời các bạn đến với trang web Bloggiamgia.vn để có thể mua được nhiều mặt hàng kèm theo nhiều mã giảm giá hấp dẫn. Ngoài ra các bạn có thể tìm được nhiều điều thú vị khi các bạn mua hàng ở đây.