Tiếng loa bị hú luôn là một âm thanh cực kì khó chịu, và có thể làm gián đoạn bữa tiệc chơi nhạc của bạn. Không những thế tiếng loa hú kéo dài còn có thể dẫn đến loa bị hư hỏng nặng và chập điện. Vậy tại sao loa bị hú ? Nguyên nhân và cách khắc phục loa bị hú ra sao?


Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng loa bị hú. Chủ yếu là do quá trình sử dụng và bảo quản loa không đúng cách.

Vị trí micro hướng thẳng và gần loa

Đối với các bạn thường xuyên hát karaoke sẽ nhận ra rằng. Khi bạn đặt micro của mình gần với loa. Loa sẽ hú. Vấn đề nằm ở chỗ micro thu âm thanh từ giọng hát của bạn và phát ra loa. Lúc đó micro của bạn cũng sẽ hút luôn tiếng loa phát ra và khuếch đại lên theo cấp số nhân. Vòng tuần hoàn cứ thế lặp đi lặp lại gây ra hiện tượng loa bị hú.

Lỗ thoát hơi micro bị nghẽn

Trên bất kì một cái micro nào cũng sẽ được thiết kế một cái lỗ thoát hơi. Được đặt sau màng nhún. Trong quá trình sử dụng, lỗ thoát hơi sẽ có lúc bị bịt kín dẫn đến micro không thoát hơi được sẽ gây tiếng hú trên micro. Mà loa sẽ phát âm thanh từ micro, từ đó vì loa sẽ bị hú theo. Tag: karaoke co dien

Xuất hiện sự cộng hưởng âm thanh

Nguyên nhân này chủ yếu xuất hiện ở các phòng karaoke kín. Cách bày trí trong phòng không được thông thoáng, hợp lý. Hoặc công suất loa không phù hợp với diện tích phòng. Dẫn đến hiện tượng cộng hưởng âm thanh khi loa phát ra âm thanh sẽ bị dội lại bởi các vật dụng trong phòng và micro sẽ thu lại những tạp âm đó, phát ra loa lần nữa. Cứ thế vòng qua vòng lại và xuất hiện tiếng hú.

Micro bị thiếu công suất khiến loa bị hú

Trong cài đặt hệ thống dàn âm thanh có một thuật ngữ gọi là headroom. Dùng để chỉ khoảng cách dự trữ tín hiệu từ tín hiệu bình thường đến tín hiệu tối đa trong hệ thống âm thanh. Khi micro bị hoạt động quá công suất của nó, tín hiệu âm thanh sẽ bị đi lệch ra ngoài khoảng cách dự trữ đó hoặc chạm đến mức tín hiệu tối đa. Dẫn đến hiện tượng clip khiến âm thanh bị méo mó, gây tiếng hú.

Nguyên nhân do amply

Amply hay những thiết bị khuếch đại âm thanh nói chung cũng la một trong những nguyên nhân dẫn đến hiện tượng loa bị hú. Chủ yếu là do amply hoạt động không đủ công suất hoặc hoạt động quá công suất. Tag: cach am karaoke

Trong quá trình chơi nhạc, nếu bạn điều chỉnh amply không đúng cách thì micro của bạn sẽ bị hú và phát ra loa.

Cách khắc phục loa bị hú
Trên đây là một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng hú của loa. Tuy nhiên, việc khắc phục cũng hết sức đơn giản. Với những biện pháp tức thời dưới đây.

– Thay đổi lại hướng loa, sân khấu. Nếu bạn đặt loa ở sau lưng thì khả năng loa bị hú rất cao. Cho nên, nếu có thể bạn hãy di chuyển loa ra các vị trí phía trước mặt.

– Cách đơn giản nhất là xoay hướng micro tránh hướng phát trực tiếp của loa, tránh việc mic thu lại những âm thanh từ loa. Tiếng hú sẽ ngay lập tức bị ngắt nhưng không dứt điểm.

– Nếu nguyên nhân mic bị hú là do phòng kín thì bạn nên mua mút thẩm âm (mút trứng) dạng lồi lõm hay thấy ở các phòng thu âm và dán vào các góc tường. Chỉ với cách làm đơn giản này nhưng âm thanh sẽ bị thẩm thấu tránh việc dội lại gây hú. Tag: cách âm bar

– Hoặc bạn hãy giảm tầng âm Treble (HI) và MID xuống thì mic sẽ không còn hú nữa. Song cách làm này sẽ khiến một số âm thanh hay của giọng hát cũng bị mất luôn.