SUV là gì? Phân biệt SUV so với các dòng xe khác

Ngày nay, hầu hết các hãng xe đều Marketing cho những chiếc xe gầm cao là SUV. Liệu SUV có phải chỉ xe gầm cao? Cùng tìm hiểu bài viết SUV là gì? và phân biệt chúng với các dòng xe khác.

Tiên phong trong việc Marketing là các hãng xe đến từ Đức, bao gồm: Mercedes-Benz, Audi, hay BMW. Tiếp theo đó, các hãng xe bình dân như Mazda, Kia hay Ford đều sử dụng từ SUV nhằm ám chỉ các dòng xe gầm cao, kiểu dáng hầm hố của hãng. Tuy nhiên, những mẫu xe SUV không đơn thuần là những chiếc xe có khoảng sáng gầm xe lớn, nó sinh ra để chinh phục các cung đường Off-road, dành cho chủ xe đam mê khám phá, thích trải nghiệm và thách thức bản thân.

SUV là gì?

SUV được viết tắt từ Sport Utility Vehicle, tạm dịch xe thể thao đa dụng. Nhắc tới SUV không thể thiếu “Jeep” và “Land Rover” 2 hãng xe đi đầu, còn được xem là ông vua Off-Road. Những chiếc xe thuộc phân khúc SUV thường được xây dựng trên khung gầm xe tải nhẹ, nhưng hoạt động như một chiếc xe gia đình, mang mục đích cá nhân.

Khung gầm cũng như thân vỏ bóc tách rời là nhân tố trọng điểm nhất, để rất có thể đánh giá một chiếc xe gầm cao xuất hiện phải là SUV hay là không. Chính bởi khung gầm riêng biệt giúp chiếc SUV có chức năng đoạt được nhiều đoạn đường tinh vi, đơn vị phân phối cũng dễ dàng gia cố khung gầm giúp chiếc SUV có công dụng vặn xoắn và phù hợp tốt rộng. hiện nay, các cái SUV còn đc bổ sung thêm hàng loạt công năng địa hình, mà không cần tất cả các kiểu dáng xe khác hoàn toàn có thể khiến đc, nó cũng thường đi kèm với cơ chế dẫn động 2 cầu:, AWD (All Wheel Drive) hoặc Four Wheel Drive (4WD) với bộ vi sai thông thái.

SUV khác Crossover

Các hãng xe hiện đại đã dùng Marketing nhiều hơn trong việc bán hàng và khiến số động người dùng nhầm lẫn một chiếc xe gầm cao có phải SUV hay không. Từ nhiều năm nay, dòng xe gầm cao khung vỏ liền khối với thuật ngữ Crossover ra đời, một chiếc xe lai giữa Sedan và SUV, có kiểu dáng hầm hố và khoảng sáng gầm lớn, dù vậy, nó chỉ trang bị những tính năng Off-Road cơ bản, dẫn động với chế độ 4 bánh toàn thời gian.

Mercedes-Benz gọi hệ dẫn động 4 bánh toàn thời gian là 4Matic, Audi gọi là Quattro hay Volkswagen gọi nó là 4Motion.

SUV có chia ra từng phân khúc nhỏ?

Nó có 5 phân loại SUV từ những chiếc xe cở nhỏ cho đến những chiếc xe khổng lồ. Ngày nay, những chiếc Mini SUV rất hiếm gặp, bởi vì các hãng xe đã tập trung hơn cho các dòng Mini Crossover.

Mini SUV – Subcompact SUV

Hai cái brand name trên đều chỉ dòng SUV bé dại nhất vào phương thức. Rất khó để rất có thể kiếm được những cái Mini SUV sống thời điểm này. phân khúc cũng gần giống như đã xóa bỏ kể từ thời điểm các dòng Crossover ra đời.

gần đây hãng xe tới từ Nhật Bản – Suzuki đã hồi sinh lại hình mẫu xe Suzuki Jinny, một chiếc Subcompact SUV thực thụ, tiền thân là Suzuki Samurai, đc rất đông người mua tâm điểm

.

Compact SUV

Chiếc SUV cở vừa có kích thước thông thường từ 4.5 – 4.7 m. Chiếc xe to lớn hơn những mẫu Mini SUV, trang bị nhiều tính năng Off-Road cơ bản. Ngày nay, trước sức ép từ sự bành trường của Crossover, thật sự Compact SUV không còn nhiều mẫu xe đáng chú ý. Nhắc tới Compact SUV có thể vẫn còn nhiều người mến mộ mẫu xe địa hình nổi tiếng, Land Rover Defender hay Jeep Wrangler.

Mid-Size SUV

Toyota Prado, Ford Everest là những cái tên được nhiều người biết đến với doanh số luôn đạt Top đầu trong thị trường mà nó tham gia. Tuy nhiên, không nhiều người biết đây là những chiếc SUV thực thụ, với khả năng chinh phục địa hình toàn diện. Các dòng xe Mid-Size SUV có kích thước lớn, đi cùng thiết kế khỏe khoắn, rất được người dùng ưa chuộng.

Full-Size SUV

với những chiếc xe có form size lớn thì kiểu dáng SUV luôn được nhiều đơn vị phân phối ưu ái. Xe không chỉ có quy hoạch hùng hổ, nó phải mang trong mình khả năng chinh phục. các chiếc xe này không chỉ được cung cấp khoang cabin rộng lớn, nó có khả năng chở người hoặc chở hàng hóa chất lượng cao. trên Mỹ, những cái Full-Size SUV rất được ưa chuộng bởi sự đa năng mà nó mang tới.

Extended-Length SUV

hay có cách gọi khác là Long Wheel Based (LWB) SUV, nhắc mang lại phương thức này, bạn có thể nghĩ gần cho “Khủng long” Cadillac Escalade, một cái xe SUV nối dài trục cơ sở, rộng lớn, hoành tráng được sử dụng liên tục vào chính phủ của Hòa Kỳ.[color=#333333][size=4]Bạn đọc có thể tham khảo ở đây: ở đây - CÔNG TY CỔ PHẦN TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ BẤT ĐỘNG SẢN AN KHANG [/list]