Dưới 5 tuổi, sức đề kháng của trẻ rất yếu. Trong khi đó, điều kiện môi trường hiện tại rất phức tạp, tạo điều kiện cho nhiều bệnh nguy hiểm, có khả năng đe dọa đến trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nếu bệnh tấn công. Chưa kể số lượng các bệnh như SARS, H1N1, H5N1 ngày càng tăng, khả năng điều trị một số bệnh hiện đại vẫn còn hạn chế, ngay cả khi điều trị kịp thời vẫn có thể để lại di chứng nặng hoặc tử vong. Tìm hiểu các lưu ý quan trọng khi trẻ em đi chủng ngừa

Lưu ý khi tiêm chủng cho trẻ

- Bất kỳ trẻ nào được tiêm ngừa nên được sàng lọc trước khi tiêm. Cha mẹ nên thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe trước đây của họ (nếu họ có bất kỳ bệnh tật, dị ứng, kháng sinh, vv). rất vừa vặn.
- Cha mẹ cần giữ sổ và phiếu tiêm chủng để theo dõi lịch tiêm của con mình. Nếu trẻ được tiêm tại VNVC sẽ được lưu lại toàn bộ lịch sử tiêm chủng, rất dễ dàng tra cứu và còn được nhắc lịch tiêm.
- Cha mẹ nên tuân thủ nguyên tắc trẻ cần được theo dõi 30 phút tại điểm tiêm chủng và tiếp tục theo dõi tại nhà ít nhất 24 giờ sau tiêm.
- Nếu thấy các phản ứng sốt, đau hoặc sưng tấy tại chỗ tiêm, quấy khóc… kéo dài trên 1 ngày, cha mẹ nên cho bé quay trở lại trung tâm để được thăm khám.
- Nếu trẻ có các dấu hiệu bất thường như: sốt cao, quấy khóc kéo dài, co giật, bỏ bú, khó thở, tím tái… các bà mẹ cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế.
- Khi trẻ sốt cao, cha mẹ có thể cho trẻ dùng thuốc hạ sốt theo chỉ định và hướng dẫn của cán bộ y tế.
- Không bôi, đắp bất cứ thứ gì lên vị trí tiêm của bé. Vết tiêm có thể bị sưng đỏ, đau – đây hoàn toàn là phản ứng bình thường và sẽ tự khỏi.

Sau khi tiêm phòng, cha mẹ vẫn cho trẻ tắm rửa, ăn uống như thường lệ, và nên theo dõi tình trạng sức khỏe của bé.

Trung tâm tiêm chủng vnvc