Mới đây, Bộ Xây dựng đã nghiên cứu một số quy định mới về vận hành nhà chung cư. Theo đó, những quy định này sẽ giúp người dân đảm bảo quyền lợi, nâng cao chất lượng cuộc sống và an tâm hơn khi sinh sống.

Xem thêm: Tiêu chí cần phải biết khi thuê chung cư phạm văn đồng mà các cặp vợ chồng trẻ cần ghi nhớ.

Cần phải công khai những dự án chung cư không đạt chuẩn PCCC
Công tác nghiệm thu, thẩm định tiêu chuẩn an toàn PCCC được các cơ quan chức năng nâng cao thực hiện trước khi dự án được bàn giao cho khách hàng. Trong thời gian vận hành, dự án nhà chung cư sẽ được tăng cường thanh, kiểm tra các tiêu chuẩn PCCC theo đúng tần suất quy định của Chính phủ.

Mua chung cư sẽ an toàn hơn nếu nhà nước thắt chặt quản lý
Dự án nhà chung cư nào chưa đạt chuẩn an toàn PCCC, không mua bảo hiểm cháy nổ bắt buộc sẽ bị công bố thông tin sai phạm trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an để toàn dân được biết. Đây là hình thức xử lý mang tính răn đe nặng, đánh đúng vào tâm lý của chủ đầu tư chứ không chỉ phạt hành chính như thông thường. Thái độ cứng rắn này buộc doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt công tác PCCC, cư dân sẽ được đảm bảo sự an toàn hơn.
Để hạn chế tối đa những tai nạn cháy nổ đáng tiếc gây thiệt hạ về người, về của cho cư dân các nhà chung cư, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an và các đơn vị địa phương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn giải pháp, Luật Phòng cháy chữa cháy đến người dân. Nhiều chủ đầu tư dự án nhà chung cư đã thường xuyên tổ chức các buổi diễn tập PCCC cho người dân tại nhà sinh hoạt cộng đồng.
Nghiêm khắc xử lý ban quản trị sử dụng phí bảo trì trái quy định
Sắp tới, Ban Quản trị nhà chung cư sẽ được công nhận bởi quyết định của UBND quận, huyện theo đúng Luật Nhà ở. Thay đổi này gắn Ban Quản trị với nhiều trách nhiệm cần phải thực hiện.
Cụ thể, các UBND địa phương sẽ thu hồi kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư theo quy định của pháp luật về nhà ở và Quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư đã ban hành. Những Ban Quản trị nào sử dụng sai mục đích kinh phí bảo trì theo quy định của pháp luật sẽ bị chế tài 50 – 60 triệu đồng theo Nghị định 139/2017/NĐ-CP. UBND phường cũng sẽ tăng cường giám sát, giải quyết, báo cáo những vấn đề trong việc quản lý, vận hành nhà chung cư để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho cư dân sinh sống trong các căn hộ.
Hiện nay, những công tác như sục rửa bể ngầm, trang bị thiết bị PCCC, nâng cấp công trình phụ, cải tạo cảnh quan, lắp đặt camera an ninh… tại các nhà chung cư thường được Ban Quản trị sử dụng từ phí bảo trì chung cư. Tuy nhiên, quỹ bảo trì không được dùng cho những công việc này. Vì đây là những hoạt động vì lợi ích chung của cư dân nên được đồng thuận rất cao mà người dân thường bỏ qua các thông tin về nguồn kinh phí.
Các vấn đề về pháp luật đất đai như quản lý đất xây dựng, chế độ sử dụng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất… sẽ được Bộ Tài nguyên & Môi trường tăng cường rà soát và xử lý kịp thời.

Nguồn: https://tapchimuabannhadat.com/mua-c...-chat-quan-ly/