Trong danh sách căn hộ chung cư cũ nguy hiểm đang đứng trước nguy cơ sụp đổ, cần di dời khẩn cấp để đảm bảo an toàn tính mạng, đặc biệt tại quận Ba Đình có 4 khu nhà thuộc cấp độ này. Tuy nhiên nhiều năm qua mặc dù được tuyên truyền, vận động nhưng chưa có khu nào hoàn thành việc di dời dân cư khỏi các khu chung cư này..
Xem thêm: Tra cứu sổ đỏ ở đâu uy tín, chất lượng, hiệu quả tại http://bit.ly/2sokcRc
Nhiều căn hộ chung cư cũ đang thuộc diện xuống cấp cực kì nguy hiểm
Theo thống kê của Sở xây dựng Hà Nội, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện nay đang có 1579 tòa căn hộ giá rẻ cũ trong đó 81% tòa nhà thuộc cụm chung cư. Việc thanh tra, kiểm tra, rà soát tình hình đã được Sở xây dựng thực hiện từ năm 2007 và chia làm 2 giai đoạn triển khai.

Nhiều chung cư cũ đang trong tình trạng xuống cấp nghiêm trọng
Giai đoạn 1 từ năm 2007 đến 2013, sở Xây dựng đã kiểm định được 162 chung cư cũ.
Giai đoạn 2 sau năm 2014, sở Xây dựng tiếp tục rà soát tình hình và đã phân loại căn hộ chung cư cũ theo 4 nhóm mức độ cấp thiết cần cải tạo. Theo đó, hiện nay còn 4 cụm chung cư thuộc nhóm cấp độ cực kì nguy hiềm có thể sập bất cứ lúc nào thuộc quận Ba Đình đó là: đơn nguyên 1,2 nhà G6A Thành Công; đơn nguyên 1 nhà A Ngọc Khánh; đơn nguyên 1, 3 tập thể Bộ Tư Pháp – phường Cống Vị; đơn nguyên 3 nhà C8 tập thể Giảng Võ.
Qua kết quả kiểm tra khảo sát từ Sở xây dựng, ngày 25/4/2018 UBND thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định 2000/UBND-XDGT tổ chức di dời khẩn cấp dân cư, chủ sở hữu tại các khu chung cư trên để đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân.
Trước đó, ngày 4/9/2013, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cũng có quyết định 5374/QĐ-UBND tổ chức di dời cá nhân và hộ gia đình tại đơn nguyên 3 nhà C8 tập thể Giảng Võ…
Trên thực tế, các công trình căn hộ chung cư cũ này đều được xây dựng cách đây 30 năm. Quá trình sử dụng hầu hết các hộ đều đã tiến hành cải tạo thêm cho công trình, thực hiện cơi nới diện tích và việc lún nứt tự nhiên khiến cho các đơn nguyên tách rời nhau..
Đơn cử như chung cư tại tập thể Bộ Tư Pháp – phường Cống Vị hiện chỉ còn nguyên 2 vẫn còn có thể tạm sử dụng, đơn nguyên 1 và 3 đã lún, tự tách khỏi khối nhà với khoảng cách trung bình từ 1m đến 1,2 m

Tình trạng xuống cấp chung cư cũ báo động nguy hiểm tới tính mạng, sự an toàn người dân
Vì sao chủ sử dụng không chịu di dời?
Mặc dù UBND thành phố đã có quyết định tổ chức di dời khẩn cấp cư dân tại các khu chung cư trên từ năm 2013 nhưng cho tới nay việc di dời dân cư khỏi chung cư nguy hiểm vẫn còn gặp không ít khó khăn..Trải qua nhiều lần tổ chức bắt thăm vị trí chung cư sống tạm, đến thời điểm này hiện chưa có chung cư trong diện cảnh báo hoàn thành việc di dời toàn bộ các chủ sở hữu, sử dụng..
Theo ý kiến của các hộ dân sống tại các chung cư nguy hiểm này, nhiều hộ đã ủng hộ chủ trương cải tạo tòa nhà. Tuy nhiên vấn đề khiến dân cư băn khoăn chính là các chính sách tạm cư, định cư, mức đền bù hệ số diện tích quy đổi giữa nhà cũ và nhà mới…
Các hộ dân cư cũng quan tâm tới việc đơn vị nào sẽ thực hiện làm chủ đầu tư xây dựng lại tòa nhà này, thời gian xây dựng, thời gian tạm cư và thời gian quay về là bao lâu? Bên cạnh đó, dân cư cũng chưa rõ việc định giá nhà như thế nào khiến nhiều hộ dân chưa chịu di dời. Các hộ dân cư yêu cầu sự minh bạch về chính sách tạm cư sau di dời..
Ngoài ra, có nhiều ý kiến kiến nghị về việc cơ sở đánh giá mức độ nguy hiểm của căn hộ chung cư cũ chưa đúng. Cụ thể người dân tại khu chung cư G6A Thành Công cho rằng, khi chuyển về khu vực này sinh sống từ năm 1987 giữa hai khối nhà đã có khe hở, chủ đầu tư xây dựng trên 2 nền móng không bằng phẳng. Các hộ khẳng định về vấn đề khe hở này bao nhiêu năm không suy chuyển, chứ không phải là khe nứt. Vì thế, xếp hạng chung cư này thuộc dạng nguy hiểm cấp độ D là không chính xác. Các hộ dân đã có đơn kiến nghị kiểm định, xác định lại cấp độ nguy hiểm của tòa chung cư này.
Mặc dù ban quản lý dự án đầu tư đã vận động người dân tự nguyện bàn giao căn hộ chung cư cũ tuy nhiên sau nhiều vướng mắc phát sinh chưa được giải quyết thấu đáo khiến việc di dời dân cư tại các khu chung cư cũ xuống cấp nguy hiểm chưa có hồi kết..
Nguồn: http://tapchimuabannhadat.com/can-ho...g-chiu-di-doi/