Bộ GD&ĐT đang cơ quan lấy ý kiến về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi, bổ sung năm 2017, trong đó có Điều 25 luật pháp: “Trường mầm non, nhóm lớp mầm non tự do là cơ sở giáo dục kết hợp nhà trẻ và mẫu giáo, nhận trẻ em từ 3 tháng đến 6 tuổi”. Dư luận có nhiều ý kiến xoay quanh việc giữ độ tuổi tiếp nhận trẻ từ 3 tháng tuổi, hay nâng lên từ 6 tháng tuổi. Báo Hà Nội mới xin trích đăng một vài góp ý của bạn đọc về về chuyện này. => Sáng kiến kinh nghiệm mầm non

đảm bảo quyền được đến trường mầm non của trẻ

Nếu nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi (nghĩa là không nâng tuổi đưa trẻ đến trường mầm non), sẽ vẫn có giả dụ trẻ mới 3 - 4 tháng tuổi, cha mẹ phải đi làm và không thuê được người giữ trẻ, việc giữ nguyên lao lý để các cơ sở giáo dục mầm non có điều kiện có thể nhận trẻ đáp ứng nhu cầu của đối tượng này. Việc giữ nguyên độ tuổi đến nhà trẻ (từ 3 tháng tuổi) là để không bỏ sót đối tượng.
Về chương trình giáo dục mầm non, vốn được thành lập dành cho trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi - nghĩa là chương trình chắc chắn cho việc tiếp nhận và nuôi dạy trẻ từ 3 tháng tuổi trở đi nên không có khó khăn gì về độ tuổi đến trường của trẻ.


Từ thực tiễn giáo dục mầm non hiện tại, tôi đề xuất chọn phương án không thay đổi, bởi Luật Giáo dục hiện hành quy định: Nhà trẻ, nhóm trẻ… nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi là pháp luật cho phép cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi chứ không hề trách nhiệm phải nhận (không phổ cập giáo dục) và không bỏ sót đối tượng cần lưu ý, đặc thù là đối tượng cạnh tranh.

Mong tổ chức công dụng cùng để ý

=> Giáo án điện mầm non Theo tôi, đề xuất của Bộ GD&ĐT việc các cơ sở giáo dục mầm non nhận trẻ từ 3 tháng tuổi là hợp lý bởi nhiều khía cạnh. thứ 1, khởi thủy từ nhu cầu thực tế ở những khu vực, nhất là ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, thậm chí với cả đối tượng cán bộ công chức, nhiều lúc rất “bí” người trông nom, chăm sóc trẻ. Thứ hai, trẻ rời cha mẹ sớm sẽ vững mạnh kiên cố hơn. Là người mẹ trẻ trong hoàn cảnh đó, tôi trông cậy vào các cô giáo ở nơi gửi con. Tuy nhiên, tôi có băn khoăn vì ngày nay việc gây xôn xao dư luận là nạn bạo hành trẻ em diễn ra khá rộng rãi. bởi vậy, Nhà nước cần có những quy định cụ thể về cấp phép, kiểm tra giám sát ngặt nghèo các cơ sở mầm non để bảo đảm an toàn cho trẻ ở mức cao nhất, đặc biệt bình yên về tính mạng. đặc trưng, cả sơ đồ chính trị cần có nghĩa vụ cùng vào cuộc kiểm tra, giám sát, không để ngành Giáo dục “đơn độc” trong việc này.


Cần cơ sở vật chất đầy đủ

Nếu cơ sở giáo dục mầm non thực hiện việc nuôi dưỡng, chăm nom, giáo dục con nít từ 3 tháng tuổi đến 6 tuổi, theo tôi đội ngũ giáo viên phải được đào tạo để nuôi dưỡng, để mắt, giáo dục trẻ ở nhóm tuổi này, trong đó có bắt buộc phải thực hiện được chương trình giáo dục mầm non, tức là có năng lực để nuôi dưỡng chăm bẵm, giáo dục trẻ từ 3 tháng đến 6 tuổi.

Tuy nhiên, ngày nay các trường mầm non và cơ sở tư thục nhận để mắt trẻ từ 3 tháng còn rất hạn chế, do cơ sở vật chất và đội ngũ giáo viên chưa phục vụ đề nghị. Để luật pháp của luật có tính khả thi, theo tôi cần có điều khoản riêng về cơ sở vật chất dành cho độ tuổi này vì lứa tuổi 3 tháng, trẻ cần cách thức chăm bẵm đặc biệt. Như, khí cụ đồ chuyên dụng cho trẻ cần tiệt trùng, cần có máy lưu trữ bảo quản sữa mẹ... Về nguồn lực, với trẻ ở độ tuổi 3-6 tháng, một giáo viên chỉ để mắt 1-2 cháu mới có thể chắc chắn bình yên. Từ thực tế trên, Nhà nước cần có chính sách cung cấp đầu tư cơ sở vật chất tại trường mầm non, nhóm lớp mầm non nhằm thực hiện tốt.

Nên thí điểm rồi hãy triển khai đại trà

hiện tại Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội đã rất quan tâm, có những chế độ ưu việt cùng với phụ nữ và bảo vệ trẻ con nên đã thống nhất hình thức thai sản cho thiếu nữ từ 4 tháng lên 6 tháng. lao lý này đã đảm bảo tạo điều kiện cho con nít được bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu theo khuyến cáo của tổ chức Y tế trái đất. Tuy nhiên, do đặc trưng công việc, hay điều kiện hoặc lý do bất khả kháng nào đó, một vài bà mẹ cần đi làm sớm. việc này, ngành Giáo dục cần cân nhắc đến điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên để đảm nhận trông trẻ từ 3 tháng tuổi và cần thực hiện thí điểm hoặc theo lộ trình ở các thành phố lớn, khu công nghiệp, khu chế xuất trước, trên cơ sở đánh giá nếu hiệu quả mới triển khai đại trà. Bởi trong lĩnh vực giáo dục, để mắt tăng trưởng toàn vẹn nhất là 1.000 ngày đầu đời của trẻ, giai đoạn này trẻ cần được nuôi dưỡng, tăng trưởng trong môi trường giáo dục an toàn, từ dinh dưỡng đến tăng trưởng trí lực, ngôn ngữ, nhân cách. => Sản xuất đồ chơi mầm non