Chủ trương phát triển nhà ở xã hội góp phần quan trọng cải thiện điều kiện nhà ở cho người dân đô thị, cán bộ, công chức. Bên cạnh nhiều dự án dat nen tay bac cu chi nhà thu nhập thấp triển khai nhanh, ở Hà Nội vẫn còn nhiều chủ đầu tư mặc dù có đất sạch nhưng nhiều năm dự án vẫn “đắp chiếu”, chưa biết bao giờ khởi công, gây lãng phí đất.


Tại buổi làm việc giữa lãnh đạo TP Hà Nội với nhiều chủ đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, Phó Giám đốc Sở Xây dựng kiến nghị TP lập đoàn kiểm tra, rà soát toàn bộ quỹ nhà xã hội, đồng thời chấn chỉnh về tiến độ, mua bán theo đối tượng. Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ “hậu kiểm” các dự án và chủ đầu tư trong việc thực hiện trách nhiệm với người mua nhà và quy định của pháp luật.

Qua “hậu kiểm” sẽ nắm bắt thực chất tiến độ dự án dat nen tay bac cu chi kịp thời chấn chỉnh việc xét duyệt đối tượng. Sở Xây dựng cho biết, làm tốt việc này TP vừa khuyến khích nhà đầu tư, vừa phải kiểm soát được khâu sau đầu tư, xét duyệt đối tượng mua của nhau, tránh tình trạng một người đứng tên nhiều căn nhà thu nhập thấp. Các chủ đầu tư phải gửi hồ sơ, danh sách người mua về Sở để kiểm soát đối tượng và đưa lên website của Sở Xây dựng để người dân giám sát. Hiện Hà Nội có 34 dự án nhà ở xã hội với khoảng trên 2,81 triệu m2 sàn xây dựng, trong đó có 23 dự án nhà thu nhập thấp.

Với hàng trăm căn hộ do doanh nghiệp tự bỏ vốn đầu tư hứa hẹn sẽ giải “cơn khát” nhà ở cho thuê của người nghèo. Với mức giá 1 triệu đồng/tháng một căn hộ rộng 40m2, rẻ hơn hẳn nhà ở xã hội do thành phố bỏ tiền đầu tư, rất nhiều người dân muốn thuê. Tuy nhiên, do chưa có thông tư hướng dẫn Thủ tục cho người thuê nhà nên nhiều đối tượng rất khó khăn khi làm hồ sơ.

Bức xúc vì chủ đầu tư chậm bàn giao căn hộ, từ tháng 5-2014, hàng trăm khách hàng là CBCNV thuộc PVN đã có đơn phản ánh tình hình đến lãnh đạo PVN. Trong đó, yêu cầu nếu chủ đầu tư không đủ vốn tiếp tục dự án, PVN phải có phương án hỗ trợ tài chính. Thế nhưng, lãnh đạo PVN không phản hồi. Ngày 14-7, nhiều CBCNV lại tiếp tục gửi đơn đến PVN song những đề đạt, phản ánh của họ vẫn chưa nhận được bất cứ thông tin nào của PVN.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, năm 2009, PVN đã ban hành quy chế xét duyệt tiêu chuẩn góp vốn xây dựng nhà ở cho dự án PetroVietnam Landmark đối với CBCNV làm việc trong ngành. Tháng 1-2010, ông Lê Minh Hồng, Phó Tổng Giám đốc PVN, ký quyết định phê duyệt danh sách CBCNV đủ điều kiện tham gia góp vốn xây dựng nhà ở đợt 1 tại TP HCM (160 người) và tại Hà Nội (291 người). “Chính tập đoàn đứng ra tổ chức thực hiện dự án cũng như xét duyệt cho CBCNV mua nhà, vì sao mọi thắc mắc của CBCNV không được lãnh đạo tập đoàn hồi đáp?” - một khách hàng nêu thắc mắc.

Theo phản ánh của khách hàng cũng là cán bộ công nhân viên (CBCNV) công tác trong ngành dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), để nằm trong danh sách được xét duyệt mua căn hộ của dự án PetroVietnam Landmark (phường An Phú, quận 2, TP HCM), họ phải đạt nhiều tiêu chí rất khắt khe. Thế nhưng, khi đã được mua căn hộ, họ lại như ngồi trên đống lửa bởi nhiều lần lãnh đạo PVN và chủ đầu tư (Công ty CP Bất động sản Xây lắp dầu khí Việt Nam - PVC Land thuộc PVN) hứa bàn giao nhà nhưng không thực hiện.

Cầm hợp đồng mua bán căn hộ được ký kết giữa khách hàng và sàn giao dịch bất động sản Chi nhánh Công ty CP Bất động sản Điện lực Dầu khí Việt Nam, bà Nguyễn Thị Thủy (công tác tại Công ty Lam Sơn, quận 7 thuộc PVN) lo lắng: “căn hộ tôi mua có diện tích 150 m2, trị giá hơn 3 tỉ đồng, đã đóng 95% giá trị. Đây là số tiền tôi tích góp cả đời dồn vào mua. Thời gian PVC Land cam kết bàn giao căn hộ là quý IV/2011 nhưng đến nay vẫn chưa có nhà”.

View more random threads: