Trong khi có dự án alibaba an phước người dân phải xếp hàng nộp đơn, phải bốc thăm quyền mua căn hộ thì lại có dự án chủ đầu tư chưa dám xây bởi chẳng có người mua…Theo Sở Xây dựng, trong năm 2014 đã có 9 dự án nhà ở xã hội (NOXH) được thành phố chấp thuận đầu tư với hơn 6.000 căn hộ. Cùng với đó, cũng có tới 19 dự án được thành phố cho phép chuyển đổi từ nhà thương mại sang NOXH.


Theo Sở Xây dựng, bên cạnh những dự án triển khai đúng tiến độ thì vẫn còn nhiều dự án chậm tiến độ. Một số dự án nhà ở thu nhập thấp đã được UBND thành phố chấp thuận chủ trương đầu tư, cho phép đầu tư nhưng chậm triển khai như: Dự án nhà ở tại Bắc An Khánh của Tổng Công ty Vinaconex, dự án nhà ở tại Thanh Lâm - Đại Thịnh 2 của Tổng Công ty HUD, dự án nhà ở thu nhập thấp tại Đông Anh của Handico….

Trao đổi với PV, ông Lê Tuấn Dũng, Giám đốc Ban Quản lý dự án số 12 - Tổng Công ty Đầu tư phát triển Nhà và Đô thị (HUD) cho biết: Dự án đất nền alibaba tại khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 (Mê Linh, Hà Nội) đang gặp phải hai khó khăn lớn mặc dù HUD đã đền bù giải tỏa mặt bằng xong, thủ tục pháp lý đã hoàn tất và hệ thống hạ tầng kỹ thuật chính như đường giao thông, thoát nước… cũng đã được xây dựng.

Trước hết, liên quan đến vấn đề hỗ trợ chi phí đầu tư hạ tầng. Theo ông Dũng, dù quy định tùy từng địa phương có thể hỗ trợ một phần hay toàn bộ cho từng dự án, nhưng nếu được Nhà nước hỗ trợ đầu tư hạ tầng thì sẽ giảm được giá bán cho người mua. Một vấn đề khác mà dự án Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 đang gặp phải đó là đầu ra của dự án, câu chuyện tiêu thụ sản phẩm đang gặp khó khăn.

Ông Dũng cho biết: Trong năm 2014, HUD đã làm nhiều tờ quảng cáo giới thiệu về nhà ở tại dự án Thanh Lâm – Đại Thịnh 2 gửi đến các cơ quan hành chính của xã, huyện ở Mê Linh và thông qua Sở Xây dựng để giới thiệu đến những sở ban ngành cùng những đối tượng được mua trên địa bàn Hà Nội. Trong đó có nói đến giá bán căn hộ chỉ từ 300 triệu đồng/căn hộ (diện tích từ 35 – 69m2), nói rõ ưu đãi vay vốn của nhà nước… để người dân nắm rõ.

Theo đó, Đà Nẵng đề xuất được bán nhà gắn liền với quyền sử dụng đất không quá 70 năm đối một số đối tượng người nước ngoài tại những vị trí hợp lý, đảm bảo kiểm soát được theo quy định của HĐND thành phố và trên cơ sở đề án do UBND thành phố phê duyệt sau khi có ý kiến thống nhất của Bộ Xây dựng.

Về đề xuất này, Bộ Xây dựng cơ bản thống nhất với Đà Nẵng về việc bán nhà cho người nước ngoài. Tuy nhiên, cần giới hạn thời hạn sở hữu nhà và quyền sử dụng đất không quá 50 năm cho phù hợp với quy định luật đất đai 2013 và Luật Nhà ở sửa đổi. Cùng với đó, Đà Nẵng đề nghị được bán thu tiền một lần các khu chung cư nhà ở xã hội đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước đã xây dựng hoàn thành, nhưng chưa bố trí cho thuê theo hình thức thu tiền một lần, để tái đầu tư.

Với đề xuất này, Bộ Xây dựng cho rằng, việc bán thu tiền một lần các khu chung cư nhà ở xã hội đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách đã xây dựng hoàn thành là cần thiết, để tái đầu tư quỹ nhà ở xã hội trong điều kiện của thành phố Đà Nẵng. Do đó, Bộ Xây dựng thống nhất với đề xuất này của thành phố. Chính vì thế, những quận nội thành hay những nơi có hạ tầng phát triển tốt thì doanh nghiệp thực hiện dự án đảm bảo tiến độ, nhưng những nơi xa trung tâm, chưa có hạ tầng kỹ thuật kết nối với trung tâm thành phố thì doanh nghiệp cũng cần phải cân nhắc.