Không đủ vốn để tiếp tục triển khai dự án alibaba an phước trong khi cần tiền để trả nợ vay ngân hàng nhằm giảm chi phí lãi vay, nhiều doanh nghiệp bất động sản tung bán dự án. Song, trong bối cảnh hiện nay, việc tìm đối tác để chuyển nhượng lại dự án khá gian nan. Mới đây, Công ty cổ phần Phát triển Hạ tầng và Bất động sản Thái Bình Dương (PPI) đã ký kết hợp tác đầu tư dự án Water Garden (Khu dân cư phường Hiệp Bình Chánh, Quận Thủ Đức, Tp.HCM) với Tập đoàn Đất Xanh.


Theo thỏa thuận vừa ký kết, PPI sẽ hoàn thành thủ tục pháp lý, giải phóng mặt bằng và chuyển nhượng cho Đất Xanh dự án gắn liền với quyền sử dụng đất xây dựng chung cư có diện tích khuôn viên gần 2,1ha. Giá trị nhận chuyển nhượng dự kiến khoảng 90 tỷ đồng. Tại Đại hội cổ đông thường niên năm 2014 được tổ chức mới đây, CTCP Đầu Tư & KD Nhà Intresco cũng công bố đang hoàn tất chuyển nhượng dự án Intresco Tower cho đối tác. Vì hiện nay doanh nghiệp này vẫn phải chờ đợi đối tác chuyển trả tiền đợt đợt 2 vào kỳ hẹn trước ngày 30/4.

Với việc chuyển nhượng dự án đất nền alibaba đang thực hiện kế hoạch cơ cấu tài chính, giảm dư nợ để làm mạnh nền tài chính của doanh nghiệp. Trước đó, từ giữa năm 2013, PPI đã đánh tiếng về việc muốn tìm đối tác để chuyển nhượng các dự án tại Thủ Đức do đơn vị này làm chủ đầu tư, trong đó có Water Garden. Nhưng mãi đến bây giờ, PPI mới chính thức tìm được đối tác để chuyển nhượng. Trước đó, Công ty Kinh doanh dịch vụ cao cấp dầu khí Việt Nam đã thông qua kế hoạch tìm kiếm đối tác để thoái vốn hoặc hợp tác đầu tư dự án Khu du lịch quốc tế cao cấp Tản Viên, huyện Ba Vì. Doanh nghiệp này cũng đang cân nhắc thoái vốn tại dự án CT15 Việt Hưng.

Theo thông tin công bố trên Sở Giao dịch chứng khoán Tp.HCM, Intresco Tower là dự án được Intresco triển khai từ đầu năm 2007, thời điểm thị trường bất động sản đang sôi động. Tuy nhiên do thị trường đóng băng nên công ty đã giãn tiến độ đầu tư vào dự án. Đến nay nhận thấy việc đầu tư kinh doanh dự án không hiệu quả trong giai đoạn này nên công ty đã tìm kiếm đối tác để chuyển nhượng lại. Một đơn vị khác là Công ty Cổ phần dịch vụ Tổng hợp Sài Gòn – Savico cho hay đang đàm phán để chuyển nhượng dự án Quốc Lộ 13 tại phường Hiệp Bình Phước 1,8 ha trong phiên thảo luận tại kỳ họp Đại hội cổ đông thường niên năm 2014.

Trước đây, Savico đã có kế hoạch xem xét đầu tư nhà ở trung bình, thu nhập thấp nhưng khó khả thi nên Hội đồng quản trị chấp nhận thoái vốn dù phải chấp nhận lỗ khoảng 30 – 40 tỷ đồng để thu hồi vốn, cân đối tài chính, đầu tư ngành ôtô, xe máy. Giám Đốc Nghiệp Vụ - Tư Vấn BĐS & Kinh Doanh Nhà Ở Savills TpHCM, Trương An Dương cho rằng, hoạt động M&A chưa thành công nhiều trong thời gian qua. Nguyên nhân là do đang gặp những vướng mắc về thủ tục giấy tờ và các dự án tính pháp lý không rõ ràng. Đây là một trong những khó khăn gây cản trở cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Vừa qua, Sở Tư pháp TP.HCM có công văn đề xuất với Bộ Tư pháp cho phép các tổ chức hành nghề công chứng được chứng nhận đối với các hợp đồng, giao dịch liên quan đến bất động sản (BĐS) trong khu chế xuất (KCX), khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố. Thời gian thực hiện từ ngày 5-5 cho đến khi có hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Trước đó, Ban Quản lý các KCX và KCN TP.HCM gửi công văn đề nghị Sở Tư pháp TP hướng dẫn thẩm quyền chứng nhận giao dịch nêu trên. Sau đó Ban Quản lý các KCX và KCN TP.HCM có công văn từ chối xác nhận đối với hợp đồng thế chấp BĐS trong khu vực của mình vì chưa nhận được sự ủy quyền và hướng dẫn cụ thể của các cơ quan có thẩm quyền….

Nhu cầu công chứng hợp đồng, giao dịch đối với BĐS hiện nay trong KCX, KCN trên địa bàn thành phố là tương đối lớn nhưng bị ách tắc do có vênh nhau giữa nhiều quy định, điều này làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức. Vì vậy Sở Tư pháp TP đã đề xuất như trên.