Trung bình mỗi lô đất của dự án long phước khách hàng phải thanh toán khoảng 15% diện tích thuộc sở hữu chung cho chủ đầu tư. Với mức giá lúc mua bán là 3.000USD/m2 thì số tiền mỗi căn hộ phải trả cho phần sở hữu chung là không nhỏ….Cư dân Keangnam vô cùng bức xúc khi toàn bộ diện tích của tường, cột chịu lực và hộp kỹ thuật nằm trong căn hộ là những phần thuộc sở hữu chung đã bị chủ đầu tư phân chia và bán cho từng căn hộ. Căn cứ điều 70 Luật Nhà ở và điều 225 Bộ Luật Dân sự, cư dân Keangnam đã nhiều lần yêu cầu chủ đầu tư phải điều chỉnh cách tính diện tích căn hộ là không bao gồm những phần diện tích thuộc sở hữu chung.


Song, chủ đầu tư vẫn luôn khẳng định việc họ tính diện tích căn hộ để bán theo phương pháp từ tim đến tim, đã bao gồm cả phần diện tích thuộc sở hữu chung là đúng theo Thông tư 16 của Bộ Xây dựng. Bà Trịnh Tuyết Mai, một chủ căn hộ tại Keangnam bức xúc: Thông tư 16 của Bộ Xây dựng chính là văn bản “vẽ đường” cho chủ đầu tư tính cả phần diện tích sở hữu chung vào căn hộ bán cho người dân. Thông tư đưa ra tới 2 cách tính và mập mờ, không nói rõ phần diện tích sử dụng chung như cột, hộp kỹ thuật thì không được bán như Nghị định 71 và Luật Nhà ở đã quy định. Quá bức xúc, mới đây cư dân Keangnam đã gửi đơn tới Bộ trưởng Bộ Tư pháp đề nghị kiểm tra Thông tư 16/2010/TT-BXD của Bộ Xây dựng có vi phạm Luật Nhà ở và Bộ Luật Dân sự không?

Kết quả giám định diện tích sử dụng của lô đất alibaba an phước thì cơ quan chức năng đã xác định, căn hộ B606 có diện tích thuộc sở hữu chung theo quy định lên tới 20,99m2 (gồm diện tích cột chịu lực, hộp kỹ thuật, tường chung) và diện tích thuộc sở hữu riêng theo quy định tại Luật Nhà ở là 176,66 m2. Trong khi đó diện tích mà chủ căn hộ này phải trả tiền mua theo hợp đồng là 206,95 m2, dẫn tới thiếu 30,21m2 so với hợp đồng.

Hàng trăm hộ dân tại khu phố 4, phường Hiệp Thành, quận 12 mua đất, xây nhà hơn chục năm nay nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất (gọi tắt là giấy hồng) do đất nằm trong khu quy hoạch, dự trữ phát triển của quận. Tháng 10 qua, UBND quận 12 công bố điều chỉnh quy hoạch 1/2000 trên địa bàn quận. Trong đó một phần phường Hiệp Thành được xóa quy hoạch treo. Nhiều người dân hoan hỉ chuẩn bị hồ sơ để xin cấp giấy hồng. Thế nhưng vấn đề nảy sinh khi giấy đỏ lại do chủ đất giữ do trước đây mua bán bằng giấy tay. Vậy là người dân muốn làm giấy hồng thì phải bỏ tiền thuê lại giấy đỏ từ chủ đất.

Theo đó, người dân tại khu phố 4, phường Hiệp Thành liên hệ nộp hồ sơ tại UBND phường và cung cấp thông tin về nguồn gốc và quá trình sử dụng nhà, đất cho phường. Mặt khác, UBND phường Hiệp Thành có trách nhiệm kiểm tra sơ bộ hiện trạng sử dụng toàn bộ phần đất được cấp giấy chứng nhận của ông Hùng, xác minh thời điểm bắt đầu sử dụng khu đất, diễn biến sử dụng nhà, đất, quá trình chuyển nhượng, tình trạng tranh chấp. Phường phải vận động, giải thích để ông Hùng cung cấp bản chính giấy đỏ của khu đất để làm cơ sở chỉnh lý biến động. Trường hợp ông Hùng không hợp tác, phường sẽ đề xuất quận hủy giấy chứng nhận.

Theo phản ánh của ông Lê Văn La, số 131/35/12 đường HT42, phường Hiệp Thành, trước năm 2000 ông mua đất bằng giấy tay với ông Dương Minh Hùng, cùng ngụ tại khu phố này. Trước đó, ông Hùng mua lại thửa đất có diện tích hơn 3.600 m2 của chủ đất là ông Nguyễn Văn Được rồi phân lô, bán giấy tay cho nhiều người. Do đó, tất cả các loại giấy tờ liên quan đến nhà, đất của ông Được, người dân đều phải liên hệ thông qua ông Hùng.

Cũng lặp lại bài cũ, 1 hộp kỹ thuật nằm trên hành lang được tính vào diện tích của 2 căn hộ liền kề (căn 05 và 07). Bà Trịnh Tuyết Mai, một chủ căn hộ ước tính, chỉ riêng với diện tích gần 7m2, hai hộp kỹ thuật này đã được chủ đầu tư áp dụng đi áp dụng lại cho 96 tầng (ở 2 toà chung cư, mỗi toà 48 tầng có cùng thiết kế) đã mang lại cho chủ đầu tư là 4 triệu đô la Mỹ (tương đương 84 tỷ đồng) khi bán cho khách hàng với giá 3.000USD/m2.

Một cách đo diện tích khác được chủ đầu tư Keangnam áp dụng khi bán nhà trong các hợp đồng là đo theo phương pháp tim tường. Chủ đầu tư đã cắt bớt hoặc ghi khá chung chung những nội dung hết sức quan trọng về sở hữu chung, riêng, không công khai “các hạn chế về quyền sở hữu, quyền sử dụng bất động sản”, bản vẽ căn hộ Keangnam cung cấp cho khách hàng trong hợp đồng là bản vẽ nhỏ bằng nửa bàn tay, thiếu ghi chú kích thước, tỷ lệ của cột, hộp kỹ thuật…. nên những cột, hộp kỹ thuật đều được chủ đầu tư tính vào diện tích căn hộ bán cho khách hàng.